CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH MĂNG NON

Chủ điểm: “Giáo dục phẩm chất: “Lễ phép, thân thiện, trung thực và trách nhiệm

 

Đây là chương trình phát thanh măng non Liên đội TH Bình Thuận!

Kính thưa thầy cô cùng các bạn thân mến!

 Trong chương trình phát thanh hôm nay Liên đội gửi tới các bạn chương trình phát thanh với chủ điểm: Giáo dục phẩm chất “Lễ phép, Thân thiện, Trung thực và Trách nhiệm””.

Rèn luyện phẩm chất “Lễ phép, Thân thiện, Trung thực và Trách nhiệm” giúp mỗi chúng ta hoàn thiện bản thân mình hơn để trở thành con ngoan, trò giỏi, người có văn hóa. Chúng ta cùng tìm hiểu về từng phẩm chất này nhé.

1. Lễ phép: Là thái độ tôn trọng và đúng mực của người bề dưới đối với người bề trên. Lễ phép là đức tính không thể thiếu để tạo nên nhân cách đẹp ở con người. Người biết lễ phép, khiêm nhường luôn được mọi người yêu quý và dành nhiều thiện cảm.

- Các biểu hiện “Lễ phép”: Biết “dạ, thưa”; nói lời “cảm ơn”; vâng lời cha mẹ, ông bà, thầy cô; Thái độ kính trọng người trên; biết xin lỗi; biết chào hỏi khi gặp người khác;...

2. Thân thiện: Là có tình cảm tốt, đối xử tử tế và thân thiết với nhau.

+ Các biểu hiện của thân thiện: Biết niềm nở khi giao tiếp; biết cách chia sẻ, nhường nhịn đồ chơi, đồ dùng học tập, với bạn bè, em nhỏ; biết quan tâm, giúp đỡ bạn bè, em nhỏ đúng lúc, đúng chỗ; biết biểu hiện tình cảm quý mến một cách chân thành…

3. Trung thực: Trung thực là luôn tôn trọng sự thật, tôn trọng chân lí, lẽ phải; sống ngay thẳng, thật thà và dũng cảm nhận lỗi khi mình mắc khuyết điểm.

- Biểu hiện của trung thực: Truyền tải thông tin chính xác; Học sinh không nói dối, bao che khuyết điểm của mình và của bạn; Học sinh không lấy tài sản của nhau, nhặt được của rơi trả người đánh mất; Học sinh thẳng thắn nhận khuyết điểm khi vi phạm…

4. Trách nhiệm: Trách nhiệm là việc mà mỗi người phải làm và phải có ý thức đối với những việc làm đó; hay được hiểu là sự ràng buộc đối với lời nói, hành vi của mình, bảo đảm làm đúng đắn, nếu sai trái thì phải chịu phần hậu quả.

- Biểu hiện của tinh thần trách nhiệm: Luôn sẵn sàng, cố gắng, nhiệt huyết để hoàn thành công việc; khi phạm lỗi dám đứng ra sửa sai và nhận lỗi; có lòng bao dung, sự vị tha, giúp đỡ người khi gặp hoạn nạn.

+ Học sinh có trách nhiệm cao trong các hoạt động tập thể

+ Trong cuộc sống có trách nhiệm với người thân, thầy cô và bạn bè, không để mọi người phải nhắc nhở đối với công việc của mình thực hiện.

+ Trong học tập có trách nhiệm học bài, làm bài được thầy cô giao cho.

+ Thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ khi được phân công

Trong cuộc sống, mỗi người giao tiếp bằng nhiều phương thức khác nhau như ngôn ngữ, cử chỉ, hành động, hay thậm chí chỉ là ánh mắt không lời. Chính vì thế từ lâu trong xã hội đã hình thành nền văn hóa ứng xử như một cách làm cho mọi người có thể cư xử văn minh với nhau hơn. Từ việc xây dựng cho mình một thói quen ứng xử có chừng mực hằng ngày thì bạn sẽ rèn luyện được tính cách cho bản thân mình. Liên đội chúng ta cùng hứa quyết tâm thực hiện phẩm chất “Lễ phép, Thân thiện, Trung thực và Trách nhiệm” nhé.

Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh măng